กะทิ 5
กิโลกรัม น้ำตาลปีบ 7 กิโลกรัม
กระยาสารท
กระยาสารท (อ่านว่า กระ-ยา-สาด)
เป็นขนมหวานของไทย ทำจากถั่ว งา ข้าวคั่ว มาผัดกับน้ำตาล มักจะทำกันมากในช่วงสารทไทยแรม 15
ค่ำ เดือน 10 และบางท้องถิ่นนิยมรับประทานกับกล้วยไข่มีกล่าวถึงในนิราศเดือนของนายมีว่า
เมื่อเดือนสิบเห็นกันเมื่อวันสารท
|
ใส่อังคาสโภชนากระยาหาร
|
|
กระยาสารท กล้วยไข่ใส่โตกพาน
|
พวกชาวบ้านถ้วนหน้าธารณะ
|
กระยาสารทเป็นสัญญลักษณ์ของ
ผลิตผลทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งเป็นการทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ข้าวในนา
ซึ่งเป็นการเก็บ พืชผลครั้งแรกอีกด้วย
นอกจากนี้
ทางจังหวัดกำแพงเพชรได้จัดงานกวนกระยาสารท กล้วยไข่มาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๒๔ เป็นต้นมา
ในวันงานจะมีกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ทอดผ้าป่าแถว การประกวดพืชผลทางการเกษตร
เช่น กล้วยไข่ รวมทั้งการแสดงสินค้าพื้นเมืองด้วย
วิธีการทำกระยาสารท
อุปกรณ์ กระทะ เตา ฟืน แบบพิมพ์ที่ใส่กระยาสารท ถุงพลาสติก ยางรัด มีด
ส่วนผสม
แบะแซ 7
กิโลกรัม ถั่วลิสง 15 กิโลกรัม
ข้าวเม่า 3
กิโลกรัม
งา 2
กิโลกรัม ข้าวตอก 0.5 กิโลกรัม
วิธีการทำกระยาสารท
1. คั่วถั่วลิสงไปให้สุก
จากนั้นก็กะเทาะเปลือกออกให้หมด และคลึงถั่วให้แตกเป็นซีกๆ
2. คั่วงาให้สุก มีสีเหลืองอ่อน และหอม
3. ผสมกะทิ น้ำตาปี๊บ แบะแซใส่ในกระทะที่ตั้งไฟตามส่วนผสมตามข้างต้น
แล้วเคี่ยวให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ผสมถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว ข้าวเม่าข้าวตอกคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ และเมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีแล้ว
ให้ยกกระทะลง
5. นำไปใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ หรือ ตักใส่แบบพิมพ์ ตามแบบที่เราต้องการ
แล้วแต่ความต้องการของตลาด แต่ส่วนมากจะตักใส่แบบพิมพ์ และตัดเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ
เพื่อสะดวกในการรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น